Đặc điểm của cây chi Tú Cầu và họ Tú Cầu

Quý Khách Hàng có nhu cầu mua cây cảnh, cây ăn quả, cây lấy bóng mát, thi công công trình cây cảnh, tiêu cảnh sân vườn, hãy liên hệ với Ngọc Nam Landscape để được tư vấn và lên phương án thiết kế. Hotline 0914.554.029

Họ Tú Cầu là một họ lớn thuộc nhóm thực vật có hoa. Đây là loại hoa mang lại rất nhiều ý nghĩa, trong họ Tú Cầu có chi Tú Cầu, chúng mang đến những câu chuyện và ý nghĩa kỳ lạ nhưng luôn mang lại sức hút cho những người yêu hoa, muốn tìm hiểu về hoa. Vậy đặc điểm của cây chi Tú Cầu và họ Tú Cầu là gì? Bài viết dưới đây của Ngọc Nam Landscape chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về loài này.

Đặc điểm của họ Tú Cầu

Đặc điểm của họ Tú Cầu

Họ Tú Cầu là một họ trong nhóm thực vật có hoa, thuộc bộ Sơn thù du, được phân bố rất rộng rãi tại khu vực phía đông và phía bắc Châu Á và Bắc Mỹ, cũng như phân bố tại địa phương đông nam và miền trung Châu Âu. Họ Tú Cầu là một họ thực vật có hoa trong bộ Cornales, nó bao gồm chín (hoặc ít hơn) chi với 223 loài đã biết.

Theo nghĩa rộng của nó (theo cách xử lý của Nhóm phát sinh thực vật hạt mạch), họ này bao gồm 17 chi, nhưng một số nhà thực vật học chia họ thành hai, với bảy chi tách thành một họ riêng biệt, Philadelphiaelphaceae. Các chi của họ Tú Cầu  trước đây được bao gồm trong một họ Saxifragaceae rộng hơn (nhưng đa chức năng).

Các chi này có đặc điểm là lá mọc thành từng cặp đối nhau (hiếm khi mọc thành chùm hoặc mọc xen kẽ) và hoa lưỡng tính đều đặn với 4 (hiếm khi có 5–12) cánh hoa. Quả là một quả nang hoặc quả mọng chứa một số hạt, hạt có nội nhũ thịt.

Đặc điểm của chi Tú Cầu

Đặc điểm của chi Tú Cầu

Chi Tú Cầu (tên khoa học là hydrangea hoặc hortensia) là một chi gồm 70–75 loài thực vật có hoa, là một chi thực vật có hoa trong họ Tú Cầu có nguồn gốc từ châu Á và châu Mỹ. Cho đến nay, sự đa dạng loài lớn nhất là ở Đông Á, đặc biệt là Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản.

Hầu hết là cây bụi cao từ 1 đến 3 mét, nhưng một số là cây nhỏ, và một số khác là dây leo cao tới 30m (98 ft) bằng cách leo lên cây. Chúng có thể rụng lá hoặc thường xanh, mặc dù các loài ôn đới được trồng rộng rãi đều là loài rụng lá.

Đa số các loại tú cầu được tìm thấy hiện nay đều mang màu trắng, tuy nhiên có vài loài lại có thể thay đổi màu hoa dựa theo độ pH của đất, lúc đầu khi hoa còn màu trắng, thay đổi độ pH của đất có thể chuyển màu hoa dần sang màu lam hoặc hồng.

Chi Tú Cầu là loại cây ưa bóng râm ẩm thấp, hợp với khí hậu mát mẻ khoảng từ 15 độ C đến 25 độ C. Mọi bộ phận của chi Tú Cầu đều chứa độc tố, từ hoa,hạt, nhụy hoa, lá nếu như ăn phải có thể gây ngộ độc.

Xem thêm: 5 loại cây trồng ban công tốt nhất

Cách nhận dạng các đặc điểm hoa thuộc chi Tú Cầu

đặc điểm của cây chi tú cầu và họ tú cầu

Các đặc điểm hoa thuộc chi Tú Cầu

Hoa thuộc chi Tú Cầu ra hoa từ đầu mùa xuân đến cuối mùa thu; chúng mọc ở đầu hoa (bông hoa hoặc chùy hoa) thường nhất là ở phần cuối của thân cây. Thông thường, các đầu hoa có hai loại hoa: hoa nhỏ không sặc sỡ ở trung tâm hoặc bên trong của đầu hoa, và hoa lớn sặc sỡ với các lá đài lớn nhiều màu sắc (tepals).

Những bông hoa sặc sỡ này thường được kéo dài theo vòng, hoặc ra bên ngoài của những bông hoa nhỏ. Thực vật trong quần thể hoang dã thường có ít hoặc không có hoa sặc sỡ, trong khi hoa cẩm tú cầu được trồng trọt đã được lai tạo và chọn lọc để có nhiều hoa loại lớn hơn.

Có hai cách cắm hoa trong hoa cẩm tú cầu với cụm hoa kiểu hình bông, bao gồm “hoa cẩm tú cầu lá lớn” thường được trồng —Hydrangea macrophylla. Hoa lau là những đầu hoa lớn hình tròn giống như quả bông hay, như tên gọi của nó, là đầu của cây lau.

Ngược lại, những bông hoa ren có đầu hoa tròn, phẳng với lõi ở giữa là những bông hoa nhỏ chìm, được bao quanh bởi những vòng bên ngoài của những bông hoa lớn hơn có các lá đài hoặc đài hoa sặc sỡ. Thoạt nhìn, hoa của một số cây đỗ quyên và cây kim ngân hoa có thể giống với hoa của một số loài hoa cẩm tú cầu.

Hoa cẩm tú cầu khi cắt ra rất dễ mất nước và héo rất nhanh do diện tích bề mặt của cánh hoa lớn. Một bông hoa cẩm tú cầu héo có thể phục hồi độ ẩm bằng cách nhúng thân cây vào nước sôi trước tiên; vì các cánh hoa cẩm tú cầu cũng có thể hấp thụ nước, các cánh hoa sau đó có thể được ngâm trong nước ở nhiệt độ phòng, để khôi phục độ ẩm của hoa.

Đặc điểm thay đổi màu sắc của chi Tú Cầu

Đặc điểm thay đổi màu sắc của chi Tú Cầu

Ở hầu hết các loài, hoa có màu trắng, nhưng ở một số loài (đặc biệt là H. macrophylla), có thể có màu xanh lam, đỏ, hồng, tím nhạt hoặc tím đậm. Ở những loài này, sự thay đổi màu sắc hoa xảy ra do sự hiện diện của các ion nhôm có sẵn hoặc bị ràng buộc tùy thuộc vào độ pH của đất.

Đối với các giống H. macrophylla và H. serrata, màu hoa có thể được xác định bởi độ chua tương đối của đất: đất chua (pH dưới 7), sẽ có sẵn các ion nhôm và thường tạo ra hoa có màu xanh lam đến tím, trong khi đất kiềm (pH trên 7) sẽ liên kết các ion nhôm và tạo ra hoa màu hồng hoặc đỏ. Điều này là do sự thay đổi màu sắc của các sắc tố hoa khi có mặt các ion nhôm có thể được hấp thụ vào các cây trồng siêu tích lũy.

Việc hạ thấp độ pH của đất bầu hoặc hỗn hợp thường không làm thay đổi màu hoa thành màu xanh lam, bởi vì những loại đất này không có ion nhôm. Khả năng chuyển màu xanh hoặc hồng của hoa cẩm tú cầu cũng bị ảnh hưởng bởi giống cây trồng.

Một số cây được chọn để có khả năng bị xanh, trong khi những cây khác được lai tạo và chọn có màu đỏ, hồng hoặc trắng. Hoa cẩm tú cầu còn có biệt danh là “Bông hồng thay đổi”.

Xem thêm: Gợi ý 10 cách trang trí cây cảnh trong nhà

Trên đây Ngọc Nam Landscape chúng tôi đã giúp các bạn hiểu được những đặc điểm của cây chi Tú Cầu và họ Tú Cầu, từ đó giúp cho những người yêu hoa biết được rõ hơn về giống loài hoa mình yêu thích. Công ty chúng tôi có những dịch vụ như chăm sóc, cho thuê cây cảnh, thiết kế và thi công hòn non bộ, cảnh quan và bể cá Koi. Hãy đến với Ngọc Nam Landscape để lựa chọn được cây cảnh Hải Phòng ưu ý và nhận được những dịch vụ và ưu đãi tuyệt vời nhất.

———————–

Ngọc Nam Landscape chuyên thiết kế cảnh quan sân vườn tại Hải Phòng với các sản phẩm chủ đạo như:

  • Thiết kế hồ cá koi mini
  • Thiết kế Hòn non bộ
  • Dịch vụ chăm sóc cây cảnh
  • Cho thuê cây cảnh

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Vườn cây 1:Sô 58/193 Văn Cao, Ngô Quyền, Hải Phòng

Điện thoại: 0914.554.029

Email: lienhe@ngocnamlandscape.com

Fanpage: https://www.fb.com/ngocnamlandscape/

———————

Vườn cây 2: Khu Trà Khê 1, Anh Dũng, Dương Kinh, Hải Phòng

Điện thoại: 0914.554.029

Email: lienhe@ngocnamlandscape.com

Fanpage: https://www.fb.com/ngocnamlandscape/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *